UBND huyện đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ mùa năm 2020.

  07/08/2020 |   220 lượt xem

Theo nhận định của các ngành chuyên môn, năm nay rầy xuất hiện sớm, mật độ khá cao. Rầy non tuổi 1 đến tuổi 3 mật độ trung bình 50-100 con/m2, nơi cao 300-500con/m2, cục bộ 700-1000 con/m2, ổ từ 2000-3000 con/m2.

Các xã có mật độ rầy cao như Đông Long,  Đông Hải, Tây Ninh, Bắc Hải... Nhiều xã hoàn thành gieo cấy vào 20/7, thì 27/7 đã phải phát động nông dân phun thuốc trừ rầy. Đây  là lứa rầy có nguy cơ rất cao lây truyền vi rút gây bệnh lùn sọc đen cho lúa mùa. Thực tế trên đồng ruộng đã xuất hiện rải rác các khóm lúa có biểu hiện bệnh lùn sọc đen.

Đồng chí Phạm Hồng Tùng- Chủ tịch UBND huyện trực tiếp đi kiểm tra đồng ruộng, chỉ đạo các địa phương cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn nông dân khẩn trương phun thuốc trừ rầy. Muộn nhất đến 10/8 phải hoàn thành phun trừ rầy cho 100% diện tích.

Để bảo vệ lúa mùa, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, UBND huyện đã liên tục chỉ đạo các các địa phương, các ngành chuyên môn phát động, hướng dẫn nông dân tập trung phun thuốc hóa học trừ rầy cho 100% diện tích lúa mùa. Thời gian phát động kéo dài từ 29/7 đến 5/8, tiếp  đó từ 5/8 đến 8/8. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa bão, đến ngày 7/8, nông dân các địa phương mới phun thuốc trừ rầy cho lúa mùa được từ 20% đến 50% diện tích.

Đồng chí Hoàng Văn Túy- Phó Bí thư Thường trực- Chủ tịch HĐND huyện kiểm tra tại cánh đồng xã Nam Chính

Nông dân đang làm cỏ, tỉa dặm

Kiểm tra thực tế tại các địa phương, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đã phân tích, đánh giá tiến độ phun trừ rầy còn chậm là do yếu tố thời tiết, khách quan. Theo dự báo trong những ngày tới thời tiết sẽ có chuyển biến tốt, thời gian tạnh ráo nhiều hơn, vì vậy các địa phương cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn nông dân khẩn trương phun thuốc trừ rầy. Muộn nhất đến 10/8 phải hoàn thành phun trừ rầy cho 100% diện tích.

Sau thời gian này, hiệu quả trừ rầy, phòng bệnh lùn sọc đen sẽ giảm, nguy cơ gây ảnh hưởng năng suất lúa vụ mùa. Các đồng chí lãnh đạo cũng yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các cửa hàng cung ứng thuốc BVTV trên địa bàn, chỉ bán các loại thuốc được ngành chuyên môn khuyến cáo, đảm bảo hiệu quả phòng trừ./.

Đỗ Hà

Tin khác
    Đến / 31