Năng suất vụ xuân của huyện nhà đạt gần 71 tạ/ha, là vụ xuân đạt năng suất cao nhất từ trước tới nay

  09/06/2020 |   175 lượt xem

Chiều ngày 8.6, Tiền Hải đã tổ chức thăm đồng đánh giá năng suất lụa vụ xuân 2020. Tham gia đoàn có lãnh đạo Cục thống kê tỉnh, lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Lại Văn Hoàn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Hoàng Văn Túy – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phạm Hồng Tùng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo UBND huyện và các ngành liên quan.

Vụ lúa xuân năm 2020, toàn huyện gieo cấy 9.904 ha, trong đó lúa chất lượng cao chiếm 48,86%, lúa năng suất cao chiếm 45,53%, còn lại là các giống lúa khác. Các địa phương đã xây dựng cánh đồng lớn với diện tích 945 ha, trong đó 895 ha có hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Trong điều kiện thời tiết khí hậu có nhiều diễn biến cực đoan, lượng mưa thấp, nhiệt độ cao, dịch bệnh Covid-19 phức tạp, Huyện ủy – HĐND – UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương quyết liệt vừa phòng chống dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, vừa chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp.

Trong 3 đợt chính phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân, đáng chú ý là chiến dịch lần 2 (từ 3-6/5) chỉ cách lần đầu 1 tuần (24-27/4). Trong điều kiện thực hiện cách ly xã hội phòng chống dịch bệnh Covid-19, sau khi tổ chức triển khai trực tuyến, Tiền Hải đã chia các địa phương thành nhóm nhỏ, triển khai trực tiếp kế hoạch phun trừ sâu bệnh kép xuống tận cơ sở.

Điều này thể hiện sự linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo, cũng như quyết tâm cao trong bảo vệ sản xuất nông nghiệp của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở.

Đến nay, nông dân các địa phương đã thu hoạch khoảng 50% diện tích lúa xuân, năng suất bình quân đạt gần 71 tạ/ha, là vụ xuân đạt năng suất cao nhất từ trước tới nay. Đa số các hộ dân đều sử dụng cơ giới hóa trong khâu thu hoạch, rút ngắn thời vụ, tạo quỹ thời gian cho sản xuất vụ mùa. UBND huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn nông dân gặt đến đâu làm đất ngay đến đó, phấn đấu đến ngày 20/7/2020, toàn huyện hoàn thành gieo cấy lúa mùa.

Những kết quả trong sản xuất nông nghiệp là minh chứng cụ thể nhất cho phong trào thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện Tiền Hải lần thứ XXVIII, hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII./.

Đỗ Hà Lê Chinh

Tin khác
    Đến / 29