Tháng Tám mùa thu

  18/08/2020 |   270 lượt xem

Tháng Tám về, lòng người lại nao nao trước những mảng màu đẹp hút hồn của mùa thu. Con người ta dù cảm xúc có chai sạn thế nào cũng không thể hững hờ trước vẻ đẹp của đất trời vào thu. Tháng Tám mùa thu còn đem lại cho lòng người những xúc cảm kỳ diệu, bởi vì nói đến Tháng Tám, mỗi người dân Việt Nam lại nhớ ngay đến một mùa thu cách mạng, mùa thu đã thay đổi vận mệnh đất nước và số phận của bao người dân Việt Nam.

 

 Cách đây 75 năm Cách mạng Tháng Tám như một thiên anh hùng ca sáng ngời trong lịch sử. Với sức mạnh vô song, được kết tinh từ truyền thống  hàng ngàn năm lịch sử cùng với lòng căm thù quân xâm lược, cả dân tộc vùng lên như triều dâng, thác đổ, nhấn chìm bè lũ cướp nước và tay sai. Những ngày đó, nhân dân Việt Nam đang rên siết dưới sự áp bức, bóc lột của phát xít Nhật, mỗi người dân đều hừng hực lòng căm thù và sẵn sàng vùng lên giành lấy tự do cơm áo khi thời cơ đến. Mùa thu năm 1945,  trước sức tấn công mạnh mẽ của lực lượng đồng minh, ngày 14-8-1945 Nhật hoàng tuyên bố đầu hàng đồng minh không điều kiện. Sự kiện này đã chính thức kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ hai, với sự thất bại hoàn toàn của chủ nghĩa phát xít Đức, Italia, Nhật Bản. Chính quyền bù nhìn Trần Trọng Kim, tay sai của phát xít Nhật hoang mang đến cực độ và bị tê liệt hoàn toàn. Một tình thế cách mạng trực tiếp ở Việt Nam đã xuất hiện. Chớp thời cơ ngàn năm có một,  Đảng Cộng sản Đông Dương cùng Mặt trận Việt Minh hạ lệnh Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước về tay nhân dân.

Tại Thái Bình, mặc dù chưa nhận được chỉ thị của Trung ương, song do bám sát diễn biến tình hình của địch và tinh thần Chỉ thị Nhật – Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta, chiều ngày 18/08/1945 Ban thường vụ Tỉnh ủy đã triệu tập cuộc họp ở Thượng Tầm (Thái Ninh) quyết định phát đông khởi nghĩa trong toàn tỉnh. Phương án khởi nghĩa là chiếm các phủ, huyện trước, sau đó tập trung lực lượng giành chính quyền ở thị xã.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, tại Thái Ninh quân khởi nghĩa đã giành được chính quyền ngay trong ngày 18/8/1945. Bước sang ngày 19/8/1945, tại các nơi như: Thị xã Thái Bình, Quỳnh Côi, Tiên Hưng, Phụ Dực, Đông Quan, Duyên Hà, quân khởi nghĩa đã nhanh chóng giành thắng lợi, chính quyền cách mạng được thành lập.

Tại Tiền Hải, ngay sau khi được tin một số địa phương trong tỉnh đã giành được chính quyền, các đồng chí Lý Anh, Vũ Ninh đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp bàn kế hoạch khởi nghĩa. Đúng 7 giờ sáng ngày 22/8/1945, hàng ngàn quần chúng từ khắp mọi nơi trong huyện, từ các làng: Đông Cao, Thư Điền, Nho Lâm, Thanh Giám, An Khang, Đại Hữu, Tiểu Hoàng, Ngoại Đê, Hải Nhuận... hừng hực khí thế chiến đấu, với vũ khí thô sơ như: gậy gộc, giáo, mác, cuốc, thuổng... ào ào như thác đổ, giương cao cờ đỏ sao vàng, rầm rập tiến vào huyện đường Tiền Hải. Từ khắp mọi nẻo đường đâu đâu cũng vang lên khẩu hiệu “Việt Nam độc lập muôn năm”, “đả đảo phát xít Nhật”.

Hoảng sợ trước phong trào của quần chúng, tri huyện Bùi Đình Rạng đã bỏ trốn từ hôm trước. Trước khí thế rung trời chuyển đất của quân khởi nghĩa, viên thừa phái vội vàng cho lính mở cổng chấp nhận đầu hàng, giao nộp toàn bộ giấy tờ và triện cùng 8 khẩu súng, 50 băng đạn cho quân khởi nghĩa. 10 giờ sáng ngày 22/8/1945, lá cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay trước cổng huyện đường, cuộc khởi nghĩa giành chính quyền của nhân dân Tiền Hải thắng lợi hoàn toàn. Đồng chí Lý Anh đại diện Mặt trận Việt Minh, đã đọc lời chúc mừng thắng lợi, tuyên bố giải tán chính quyền địch, thành lập chính quyền cách mạng. Chiều ngày 22/8/1945, đội tự vệ huyện được thành lập do đồng chí Vũ Đình Quắc chỉ huy. Tình thế hết sức khẩn trương, ngay tối 22/8/1945, Ủy ban cách mạng lâm thời huyện Tiền Hải được thành lập gồm các đồng chí: Ngô Duy Phớn, Chủ tịch; Lý Anh,Bí thư mặt trận Việt Minh, phụ trách đoàn thể; Ngô Duy Xán, phụ trách chính trị; Vũ Đình Quắc, phụ trách quân sự. Cũng trong ngày 22/8/1945, một số xã đã tổ chức mít tinh quần chúng, thành lập Ủy ban cách mạng lâm thời.

Ngày 23/8/1945, gần 3.000 người tập trung tại huyện lỵ (Hoàng Tân), mít tinh chào mừng cách mạng thành công. Đồng chí Ngô Duy Phớn đọc diễn văn chào mừng, nêu ý nghĩa to lớn của cách mạng, công bố danh sách Ủy ban cách mạng lâm thời huyện Tiền Hải.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc, kỷ nguyên độc lập tự do, đem lại cuộc đổi đời chưa từng có đối với mỗi người dân Việt Nam. Nhân dân Tiền Hải, sau 15 năm đấu tranh kiên cường, gian khổ dưới sự lãnh đạo của Đảng, chịu nhiều mất mát, hy sinh, đã anh dũng vùng dậy cùng nhân dân cả nước giành lấy độc lập, tự do, trở thành người chủ thực sự trên quê hương mình. Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Tiền Hải đã mở ra một chương mới.

Tiền Hải khánh thành nhà tưởng niệm cố đại tướng Hoàng Văn Thái

75 năm qua, vững bước một lòng theo Đảng, nhân dân Tiền Hải đã đạt được những thành tích đáng tự hào. Trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm thế kỉ XX, nhân dân Tiền Hải đã đưa tiễn hàng vạn người con lên đường nhập ngũ. Những người con của Tiền Hải đã có mặt trên khắp các chiến trường đánh giặc, nhiều người lập nên những chiến công xuất sắc, tô thắm cho truyền thống quê hương, dân tộc. Chỉ tính riêng trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, trang sử vàng quê hương đã ghi công hơn 3.500 liệt sĩ, trong đó 71 gia đình có con độc nhất đã hy sinh. Tên tuổi của những người con ưu tú như Hoàng Văn Thái, Tạ Xuân Thu... và các anh hùng Nguyễn Văn Nuôi, Nguyễn Văn Thử, Hà Văn Tơ, Đặng Văn Khoan, Hoàng Kim Long... cùng với hơn 240 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã trở thành niềm tự hào của nhân dân Tiền Hải trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Đền thờ các anh hùng liệt sĩ  trung tâm huyện Tiền Hải

Tiền Hải hôm nay vững bước trên con đường đổi mới

Trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, Tiền Hải cũng đạt được những thành tích to lớn. Diện mạo quê hương ngày càng thay đổi, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Năm 2011, Tiền Hải triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Năm 2019, toàn huyện đã có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 2 xã Đông Lâm và Tây Giang đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, huyện Tiền Hải vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Huyện Nông thôn mới, được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba trong phong trào “cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”.  Những kết quả trên đây là tiền đề quan trọng để Đảng bộ và nhân dân Tiền Hải tiếp tục nỗ lực phấn đấu, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu của giai đoạn tới.

 

                                                       Nguyễn Minh Tiền

Phó Hiệu trưởng trường TH-THCS Đông Cơ

Tin khác
    Đến / 39