Chi cục Thuế khu vực Tiền Hải – Kiến Xương, cải cách hành chính thuế, ứng phó với dịch Covid-19

  20/03/2020 |   786 lượt xem

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã triển khai quyết liệt công tác cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách hành chính thuế. Tại chi cục Thuế khu vực Tiền Hải – Kiến Xương, công tác cải cách hành chính thuế đã phát huy hiệu quả rõ rệt, nhất là trong thời điểm toàn dân đồng hành chống dịch Covid-19 như hiện nay.

Thông tin cảnh bảo được đặt ngay cửa ra vào

Chi cục Thuế khu vực Tiền Hải – Kiến Xương, giờ hành chính nhưng không có nhiều người đến giao dịch. Tuy vậy, đơn vị vẫn cử 1 cán bộ trực trước cửa, trên tay luôn cầm chiếc máy đo nhiệt độ. Ngay gần đó là chai dung dịch sát khuẩn đã vơi chừng một nửa. Anh cán bộ thuế đeo khẩu trang kín mít, yêu cầu bất cứ ai ra vào, dù là khách hay cán bộ cơ quan cũng phải được kiểm tra thân nhiệt và vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn.  Tiến vào bên trong, các phòng nghiệp vụ vẫn hối hả làm việc. Tiếng gõ máy tính vẫn gấp gáp. Những câu đối thoại, trao đổi cũng ngắn gọn, rõ ràng. Chị cán bộ ở khu vực 1 cửa giải thích, nhằm  phòng chống dịch bệnh Covid-19, ai cũng đeo khẩu trang khi làm việc tập trung. Vì đeo khẩu trang nên thông tin giao tiếp cũng trở nên ngắn gọn mới dễ nghe, dễ hiểu. Mọi người cũng hạn chế nói chuyện, tránh phát sinh tiếng ồn, khó trao đổi thông tin.

Đồng chí Vũ Thanh Giang – Đội Phó đội  Tổng hợp – Nghiệp vụ - Dự toán Chi cục Thuế khu vực Tiền Hải – Kiến Xương giải thích: người đến giao dịch ít nhưng các hoạt động liên quan đến quản lý thuế vẫn diễn ra bình thường. Bởi đã 5 năm nay, chi cục triển khai nộp thuế điện tử và kê khai thuế qua mạng internet theo chủ trương cải cách hành chính thuế của ngành.  

Chi cục Thuế khu vực Tiền Hải – Kiến Xương hiện quản lý thuế với trên 620 doanh nghiệp, thì 100% các doanh nghiệp đều thực hiện kê khai thuế qua mạng, với khoảng 99% các thủ tục hành chính thuế được cung cấp trực tuyến đạt mức độ 3, mức độ 4. Doanh nghiệp có thể nộp tờ khai thuế qua mạng bất kể ngày nào, giờ nào, đặt mọi câu hỏi liên quan và sẽ được hệ thống trả lời trong thời gian sớm nhất.

Cán bộ đeo khẩu trang đầy đủ, đúng quy cách

 Điểm khác biệt nhất hiện nay, chính là Chi cục Thuế khu vực Tiền Hải – Kiến Xương không tổ chức đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp theo từng quý như những năm trước, mà việc đối thoại chuyển sang hình thức thư điện tử để tránh tập trung đông người, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ông  Nguyễn Thế  Tùng – Chi cục Phó Chi cục Thuế khu vực Tiền Hải – Kiến Xương cho biết: trong lộ trình cải cách hành chính thuế, Ngành thuế đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, các quy trình nghiệp vụ về thuế để cắt giảm thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển; qua đó đã cắt giảm được hàng trăm giờ nộp thuế cho doanh nghiệp, góp phần cải thiện Chỉ số Nộp thuế và cải thiện môi trường kinh doanh.

Cùng với cải cách thủ tục hành chính, công tác tổ chức bộ máy cơ quan thuế cũng được ngành chú trọng triển khai. Theo đó, từ ngày 7/10/2019, Chi cục Thuế khu vực Tiền Hải - Kiến Xương  chính thức đi vào hoạt động trên cơ sở sáp nhập Chi cục Thuế Tiền Hải  và Chi cục Thuế Kiến Xương, nhằm tinh gọn bộ máy của chi cục, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cải cách và hiện đại hoá.

Ngay sau khi sáp nhập, các chỉ số nộp thuế những tháng cuối năm 2019, đầu năm 2020 đã có những cải thiện rõ rệt, được Cục thuế Thái Bình đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 Ông  Nguyễn Thế Tùng – Chi cục Phó Chi cục Thuế khu vực Tiền Hải – Kiến Xương chia sẻ thêm: ngày đầu mới sáp nhập, một số cán bộ cũng có những tâm tư khác nhau, nhất là cán bộ nữ nhà xa, con nhỏ. Tuy nhiên sau một thời gian đi vào hoạt động, với vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, cộng với sự động viên, chia sẻ của lãnh đạo Chi cục, của tổ chức công đoàn đã giúp tập thể  dần hình thành nề nếp, thói quen mới. Đội ngũ cán bộ dần thông suốt, đoàn kết gắn bó, làm việc chuyên nghiệp, phấn khởi hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với những kết quả đạt được, nỗ lực cải cách hành chính của ngành thuế nói chung, của Chi cục Thuế khu vực Tiền Hải – Kiến Xương nói riêng đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế. Và ngay trong khi dịch bệnh Covid-19 đã diễn biến phức tạp, làm tê liệt nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, ngày 13/3/2020 Cục thuế tỉnh Thái Bình đã có công văn số 1103/CT-TTHT về việc gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp cho người nộp thuế theo các quy định của Luật quản lý thuế hiện hành./.

Đỗ Hà 

Tin khác
    Đến / 7