CHĂM SÓC LÚA XUÂN NĂM 2021

  22/02/2021 |   145 lượt xem

Lúa xuân toàn huyện cơ bản đang bước vào thời vụ gieo cấy đại trà, một diện tích nhỏ cấy trước tết nguyên Đán. Mạ đại trà ngay sau khi gieo cấy thời tiết liên tục nắng ấm mạ trưởng nhanh và thời gian từ khi gieo đến nay tuổi mạ đã được 15 – 20 ngày và có dấu hiệu đói ăn, hết dinh dưỡng. Theo đề án của huyện, toàn huyện phấn đấu cấy kết thúc trước 25/2. Để lúa xuân 2021 trỗ vào khung thời vụ an toàn và cho năng suất cao cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Nông dân Tây Phong tập trung cấy lúa vụ xuân 2021. Ảnh Phạm Thục

1. Thời vụ: Lúa Xuân trỗ an toàn vào thời điểm từ tiết lập hạ( 5/5) đến tiết tiểu mãn( 21/5). Vì vậy, cần đẩy nhanh tiến độ gieo cấy kết thúc cấy trước 25/2 để lúa trỗ trong khung thời vụ tốt nhất. Đặc biệt các xã ven biển đất bị nhiễm phèn mặn và có truyền thống gieo sạ.

2. Kĩ thuật gieo cấy

a. Cấy tay

Nên cấy nông tay, cấy gửi để giúp cây lúa nhanh bén rễ hồi xanh, tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh sớm, đẻ khỏe.

Mật độ cấy tùy vào giống lúa, chân đất và mức độ thâm canh. Mật độ trung bình khoảng 25 - 30 khóm/m2, cấy 2-3 dảnh/khóm.

Để tận dụng  được ánh sáng mặt trời chiếu vào tận gốc, thân và lá lúa; giúp cây lúa đẻ nhánh sớm, đẻ khỏe, cứng cây, chống đổ tốt hơn đồng thời ruộng lúa thưa thoáng hạn chế được sâu bệnh hại thì nên cấy theo phương pháp Hàng rộng – hàng hẹp

Phương pháp cấy hàng rộng – hàng hẹp nên áp dụng với những giống đẻ khỏe, chịu thâm canh, chân đất tốt sâu màu và bón tăng lượng phân bón sẽ cho hiệu quả cao hơn

Không cấy giống BC 15 ở chân đất trũng hẩu, chua mặn và vùng thường bị nhiễm bệnh đạo ôn…để giảm rủi ro cuối vụ.

b. Cấy máy

Cần lưu ý cây lúa cấy máy rất dễ bị vùi sâu nếu thao tác trong ruộng hẩu bùn và bùn còn chưa lắng. Do vậy, sau khi bừa cấy xong nên để lắng bùn và giữ mực nông khoảng 2-5 cm giúp cây lúa nhanh bén rễ hồi xanh sinh trưởng thuận lợi.

c. Gieo thẳng

Tỉnh và huyện không khuyến cáo gieo thẳng, các xã gieo thẳng cần tập trung toàn lực đẩy nhanh tiến độ gieo cấy do lúa gieo thẳng thời gian từ gieo đến trỗ sẽ kéo dài hơn lúa cấy.

Nên sử dụng các giống lúa ngắn ngày để gieo cấy lượng giống từ 1 – 1.2 kg/sào.

Để đảm bảo mật độ và giảm công tỉa dặm cần chia ruộng thành luống rộng 1,5 - 2m. Chia đều khoảng 80%  lượng mộng cho các luống. Nên gieo đi gieo lại nhiều lần, gieo úp tay cho hạt mộng bám đất, nếu gặp thời tiết bất thuận mộng mạ ít bị ảnh hưởng và  mọc nhanh hơn.

 Với 20% lượng mộng dự phòng nên gieo vào khay hoặc góc sân vườn để sau này tỉa, dặm khi cần thiết và đỡ tốn công tỉa.

Sau khi gieo xong nên phun ngay thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm như Sofit, Frefit… nồng độ và liều lượng như hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất. Cần giữ ẩm mặt ruộng, tránh khô nứt nẻ giảm hiệu lực của thuốc.

3. Chế độ nước

- Đối với lúa cấy: Vụ xuân cây lúa lấy nước làm áo vì vậy luôn duy trì mực nước nông 3-5 cm để điều hòa cho cây và giúp cây không bị sốc nhiệt, bén rễ hồi xanh nhanh đồng thời nâng cao hiệu quả phân bón và thuốc trừ cỏ.

- Đối với lúa gieo thẳng: sau gieo đến 2-2,5 lá thật cần giữ ẩm mặt ruộng bằng cách luôn giữ nước ở rãnh để lúa gieo thẳng mọc nhanh, tuyệt đối không để ruộng khô hạn hoặc ngập nước. Trong trường hợp ruộng bị khô, khi cây mũi chông cần đưa nước từ từ vào ruộng theo các rãnh để đảm bảo đủ ẩm giúp cây ra rễ và chống chịu tốt.

Khi lúa được 2-2,5 lá đưa nước láng chân duy trì đến khi lúa gieo thẳng có 4-5 lá bắt đầu đẻ nhánh.

- Lúa gieo thẳng từ 3 lá trở đi nên điều tiết nước theo chế độ Nông - Lộ - Phơi như lúa cấy. Khi lúa đẻ kín đất tháo cạn nước khoảng 1 tuần cho rạn chân chim hạn chế đẻ vô hiệu, tiêu hao dinh dưỡng đồng thời giúp bộ rễ ăn sâu tăng khả năng chống đổ cho cây, sau đó cho nước trở lại giữ mức nước 5-7cm từ khi lúa làm đòng đến khi lúa chín sáp.

Lưu ý: Với chân ruộng chua trũng luôn duy trì nước để hạn chế bốc chua phèn giai đoạn giữa và cuối vụ.

4. Dặm tỉa

 Việc tỉa dặm để đảm bảo mật độ cần được làm sớm trước khi lúa đẻ nhánh: cây lúa có khả năng tự điều tiết quần thể nên chỉ dặm khi mất mật độ nhiều.

Với lúa cấy: các giống đẻ khỏe như lúa lai, BC15,… đảm bảo 25-30 khóm/m2,1-2 dảnh/khóm, các giống đẻ trung bình như Q5, TBR1,… đảm bảo 32-32 khóm/m2, 2-3 dảnh/khóm.

Với lúa gieo thẳng: tỉa dặm đảm bảo mật độ 90-110 cây/m2 (cây-cây từ 10 -12 cm).

5. Đối với cỏ dại, ốc bươu vàng

- Cần kiểm tra mật độ ốc bươu vàng trên ruộng, ít tiến hành bắt thủ công, nhiều dùng thuốc hóa học phun hoặc rắc, khi dùng thuốc cần có nước trên ruộng.

 - Đối với cỏ dại:

Với lúa gieo thẳng cần phun thuốc trừ cỏ tiền nẩy mầm như Soffit, Frefitt 300EC ngay sau gieo càng sớm càng tốt. Chậm nhất 5 ngày sau gieo với nồng độ liều lượng như khuyến cáo trên báo bì.

Với lúa cấy cần sử dụng các loại thuốc hậu nảy mầm theo khuyến cáo của nhà sản xuất ngay sau cấy và liên tục giữ nước nông đều trên ruộng, không để khô mặt đất cũng như không để ngập nước nõn lúa.

6. Bón phân

Phân bón là yếu tố quyết định lớn đến khả năng STPT, sức chống chịu và tiềm năng năng suất do vậy việc bón phân cần thực hiện: sử dụng phân tổng hợp NPK chuyên dùng (NPK Lâm Thao, Văn Điển, Ninh Bình, Việt Nhật, Đầu trâu…) với lượng nhà sản xuất khuyến cáo và tiến hành bón thúc sớm, tập trung.

* Đối với diện tích lúa cấy trước tết nguyên đán: đến nay lúa đã bén rễ hồi xanh ra lá mới cần khẩn trương tiến hành bón thúc:

+ Bón thúc lần 1 bón 2/3 lượng phân bón thúc.

 + Bón thúc lần 2: tùy điều kiện thời tiết bón sau khi bón thúc lần 1 từ 10-15 ngày, bón hết lượng phân thúc còn lại.

* Đối với lúa cấy đại trà đang tiến hành cấy: các ruộng chưa cấy cần tiến hành bón lót trước khi bừa chít, các ruộng đã cấy xong chưa bón phân lót cần bón bổ sung phân bón lót ngay.

* Đối với lúa gieo thẳng: Sau khi lúa có 2-2,5 lá thật, đưa nước láng chân rồi bón nhử từ 2-3 kg đạm/sào hoặc 4-5 kg NPK chuyên thúc/sào. Khi lúa gieo thẳng đạt 4 - 5 lá tiến hành bón thúc như lúa cấy.

Lưu ý: Về cuối vụ cần theo dõi sát tình hình thời tiết và tốc độ sinh trưởng phát triển của ruộng lúa: Nếu trời không mưa, lá lúa vàng biểu hiện đói ăn cần linh hoạt bổ sung 3-5 kg NPK chuyên thúc khi lúa làm đòng. Chú ý không bón đạm đơn.

Để tăng hiệu lực của phân bón và hạn chế thất thoát, sau mỗi lần bón phân bà con nên dùa đục nước, giữ đất đủ ẩm và làm cỏ.

7. Phòng trừ sâu bệnh hại

Cần làm tốt công tác vệ sinh đồng ruộng (cắt sạch cỏ bờ), chọn giống kháng sâu bệnh, gieo cấy đảm bảo mật độ (không cấy to, cấy dầy), bón phân tổng hợp, cân đối NPK và điều tiết nước hợp lý, cần thường xuyên thăm đồng phát hiện và phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại (bệnh đạo ôn, rầy, bệnh LSĐ,...)

Tuân thủ đúng theo khuyến cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT, trạm TT và BVTV trong các chiến dịch phòng trừ sâu bệnh.

Chúc bà con có một vụ xuân 2021 thắng lợi.

KS. Lại Thị Trung

Trạm khuyến nông Tiền Hải

Tin khác
    Đến / 5