Ghi nhận ngày đầu về quy định đeo khẩu trang nơi công cộng trên địa bàn huyện Tiền Hải

  16/03/2020 |   589 lượt xem

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, từ ngày 16.3.2020, người dân phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, tập trung đông người như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, chợ, trên các phương tiện giao thông công cộng...Ghi nhận ngày đầu thực hiện quy định đeo khẩu trang.

Ngày đầu tiên thực hiện quy định đeo khẩu trang lại trùng vào ngày 23 âm lịch – ngày chợ phiên ở xã An Ninh. Đây là phiên chợ lớn nhất của bà con nhân dân trong huyện, thu hút rất nhiều cả người mua và người bán tham gia. Do đặc trưng có một không hai của chợ phiên An Ninh nên dù đang trong thời điểm dịch Covid 19 nhưng vẫn có rất nhiều người dân đến chợ để mua bán. Không khí nhộn nhịp của phiên chợ diễn ra ngay từ đầu lối vào.

Chúng tôi đã có dịp khảo sát nhanh ý kiến của người dân về việc đeo khẩu trang phòng chống Covid 19. Hầu hết người dân đồng tình và ủng hộ chủ trương bắt buộc đeo khẩu trang. Cô Phạm Thị Nhàn, xã Tây Ninh - bán hàng tại chợ cho biết: từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid 19, cô thực hiện nghiêm việc phòng chống, vừa là bảo vệ sức khỏe bản thân, vừa bảo vệ cộng đồng. Trừ ở nhà , còn đã ra ngoài đường là cô đều phải đeo khẩu trang. 

Biết là dịch bệnh nguy hiểm nhưng vẫn còn một bộ phận người mua bán tại phiên chợ vẫn cứ thờ ơ, chưa thực hiện đeo khẩu trang, có người thì đeo gọi là có lệ. Khi chúng tôi hỏi lý do tại sao không đeo khẩu trang thì được câu trả lời với nhiều lý do khác nhau. Người thì nói rằng đeo khẩu trang có cảm giác khó thở nên không quen. Cũng có người tại chợ còn quan điểm đeo khẩu trang bán hàng sợ người mua cho rằng mất lịch sự, không tôn trọng.

Với số lượng lên tới cả nghìn người tại chợ phiên, nếu không thực hiện đeo khẩu trang thì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây truyền bệnh bởi đây là nơi tập trung buôn bán của rất nhiều tiểu thương từ khắp các xã, thị trấn trong huyện. Với tình hình như hiện nay, chúng ta không thể lường trước được mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh.

Công an huyện Tiền Hải kiểm tra thân nhiệt của nguòi dân khi vào liên hệ công việc với đơn vị

Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp giúp phòng chống và hạn chế sự lây nhiễm của virut corona tại cộng đồng. Đã có nhiều ý kiến lo ngại rằng với quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng theo chỉ đạo của Chính phủ sẽ dẫn đến tình trạng khan hiếm khẩu trang.

Tuy nhiên, tại phiên họp ngày 14/3, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Huy Hoàng khẳng định: chúng ta đã làm chủ nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế từ trong nước, đủ cung cấp 30 triệu khẩu trang ngay trong cuối tháng 3 này. Hiện tại Việt Nam đã có đơn vị sản xuất kịp thời tìm ra nguyên liệu thay thế màng lọc sản xuất khẩu trang y tế bằng nguyên liệu vải không dệt có khả năng ngăn lây nhiễm trong môi trường y tế.

Uỷ ban nhân dân Tỉnh Thái Bình cũng đã có quy định về việc đeo khẩu trang đối với 5 nhóm đối tượng, trong đó có nhóm tiểu thương, nhân viên, người lao động tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhân viên lễ tân, phục vụ khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể. Vì sức khoẻ của chính bạn và cộng đồng, hãy thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid 19.

Hồng Thắm - Thu Phương


 

 

 

 

Tin khác
    Đến / 12