Người dân không vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định .

  28/02/2020 |   477 lượt xem

Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, cơ quan Y tế các cấp đã có khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và vứt bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.

Khẩu trang sau khi sử dụng được coi là loại rác thải nguy hại, có thể mang các virus, mầm bệnh từ đó lây lan và gây bệnh cho con người. Khi tháo bỏ khẩu trang, chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo khẩu trang. Sau khi tháo khẩu trang cho ngay vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín theo quy định và rửa sạch tay.

Hành vi vứt bỏ khẩu trang không đúng nơi qui định được coi là vi phạm qui định về vệ sinh nơi công cộng; thu gom, vận chuyển, chôn, lấp, xử lý, thải rác thải sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường; vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường qui định tại Điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 20, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ. Cụ thể mức xử phạt như sau:

c) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này.

d) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Chính phủ và các cơ quan chức năng đang thực hiện mọi biện pháp tích cực nhất để có thể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống bình yên của nhân dân. Hãy chung tay để cùng ngăn chặn Covid 19 ngay từ hành động của mỗi người dân, bắt đầu từ  việc sử dụng đúng cách và vứt bỏ khẩu trang đúng nơi qui định./.

 

TRUNG TÂM Y TẾ TIỀN HẢI

Tin khác
    Đến / 12