Tiền Hải chỉ đạo các địa phương khẩn trương tiêu thoát nước bảo vệ sản xuất

  15/10/2020 |   493 lượt xem

Chiều ngày 15/10, các đồng chí lãnh đạo huyện Tiền Hải đã trực tiếp thị sát tình hình mưa úng, chỉ đạo các địa phương, các ngành liên quan tập trung nhân lực, phương tiện khơi thông dòng chảy, khẩn trương tiêu thoát nước bảo vệ sản xuất.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Tiền Hải trực tiếp thị sát, chỉ đạo tiêu úng, bảo vệ sản xuất

Do ảnh hưởng của bão số 7, từ đêm ngày 13/10, trên địa bàn huyện Tiền Hải có mưa. Lượng mưa đo được đến sáng ngày 15/10 khoảng 65 mm. Tuy lượng mưa không lớn nhưng do ảnh hưởng của sức gió làm trên 1.500ha lúa mùa của nông dân trên địa bàn bị gãy đổ, tập trung nhiều ở các xã phía nam của huyện. Trong đó diện tích đổ ệp 344ha. Diện tích đổ lườn trên 1.100ha. Trước bão, nông dân mới thu hoạch được gần 300 hecta. Trưa chiều ngày 15/10 trên địa bàn tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to, nguy cơ gây ngập úng cục bộ lúa mùa.

Chiều ngày 15/10, các đồng chí lãnh đạo huyện Tiền Hải đã trực tiếp thị sát tình hình mưa úng, chỉ đạo các địa phương, các ngành liên quan tập trung nhân lực, phương tiện khơi thông dòng chảy, khẩn trương tiêu thoát nước.

Nhiều diện tích lúa mùa bị đổ do bão số 7

Về các biện pháp chăm sóc lúa và cây màu, kỹ sư Lại Thị Trung – Trung tâm khuyến nông huyện hướng dẫn một số thông tin như sau:

  • Đối với lúa cấy, dự báo do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, tại Thái Bình vẫn còn tiếp tục mưa vừa đến mưa to kéo dài trong 3 đến 4 ngày. Do vậy bà con cần khẩn trương buộc lúa đã bị đổ, lưu ý buộc túm cao theo chiều nghiêng của cây, không dựng ngược về phía sau, tránh hiện tượng gãy gốc. Đặc biệt, những diện tích lúa đang giai đoạn chắc xanh sẽ bị lép lửng, bị khô vằn, rầy nâu gây hại. Khi thời tiết tạnh ráo, lúa chín được 85% trở lên, thực hiện phương châm xanh nhà hơn già đồng, bà con khẩn trương thu hoạch. Thóc thu hoạch về trải mỏng, không ủ đống, đảo thường xuyên để thóc thoát ẩm và tiến hành phơi ngay khi có nắng. Cần khơi thông dòng chảy, rút cạn nước trên ruộng, tránh thóc mọc mầm ngay trên ruộng.
  • Đối với cây màu đã trồng, khẩn trương khơi thông dòng chảy, rãnh thoát nước còn đang bị ngập. Sau khi nước rút, thu dọn tất cả các cây bị dập nát, bị héo. Sau mưa, bộ rễ cây bị bí chưa thể hấp thụ được phân bón qua rễ. Vì vậy cần bổ sung dinh dưỡng bằng các chế phẩm sinh học, phân qua lá như KH, siêu lân, chế phẩm vi sinh, kết hợp với Validacin, Anvil, Kusumin nhằm hạn chế một số bệnh hại như lở cổ rễ, héo xanh. Khi đất khô ráo, cần xới phá váng, vun gốc kịp thời tạo độ thoáng cho cây tránh nghẹt rễ. Dùng khoảng 300 gam lân Super cộng với 300 gam đạm ure pha với 10 lít nước để tưới cho cây, giúp cây nhanh phục hồi và kích thích ra rễ.

Tin khác
    Đến / 67