90 năm truyền thống quê hương cách mạng

  14/10/2020 |   152 lượt xem

Ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (3/2/1930), dưới sự lãnh đạo của Đảng, năm 1930 - 1931 một cao trào cách mạng nổ ra rộng khắp trong toàn quốc, đỉnh cao là Xô Viết - Nghệ Tĩnh.

 

 

Đình Nho Lâm (xã Đông Lâm, huyện Tiền Hải) - địa điểm xuất phát cuộc biểu tình của nông dân Tiền Hải ngày 14/10/1930. (Ảnh tư liệu tại Bảo tàng tỉnh)

Hưởng ứng cao trào cách mạng và chia lửa với nông dân Nghệ Tĩnh, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ Thái Bình và các chi bộ cơ sở, nông dân của 3 làng Nho Lâm, Thanh Giám, Đông Cao đã được chuẩn bị về tư tưởng và sẵn sàng hành động. Sáng 14/10/1930, sau hồi trống vang lên trước đình Nho Lâm, đình Thanh Giám, đình Đông Cao cùng với tiếng loa, tiếng tù và, quần chúng các làng tập hợp, với đội ngũ chỉnh tề. Đoàn Nho Lâm, Thanh Giám tiến theo đường 39B, đoàn Đông Cao tiến theo hướng cầu Các Già. Hai đoàn hợp lại tại khu vực Chái Diêm (Tây Giang). Nhân dân các làng Thư Điền, Tiểu Hoàng, Trình Phố và nhân dân một số làng trong huyện lợi dụng ngày chợ phiên cùng tiến về nhập với đoàn biểu tình. Trên một ngàn người đã tiến thẳng vào huyện lỵ Tiểu Hoàng, vừa đi vừa giương cao cờ đỏ búa liềm, biểu ngữ, vừa hô vang các khẩu hiệu cách mạng:

- Không được đụng đến công nông Nghệ Tĩnh.

- Phải trả tiền đào sông Cốc Giang.

- Phá “tư điền gián” thành “công điền quân cấp”.

- Yêu cầu giảm sưu thuế, xoá bỏ bắt muối, bắt rượu.

- Ủng hộ Chính quyền Xô Viết.

Một khí thế hào hùng, sôi động chưa từng có diễn ra ở Tiền Hải lúc bấy giờ. Trước cổng huyện đường, với những lời lẽ đanh thép lên án kẻ thù, kêu gọi binh lính quay về với nhân dân, đòi quyền lợi chính đáng, ủng hộ Xô Viết - Nghệ Tĩnh, cuộc biểu tình càng thêm sôi động. Hoảng hốt trước khí thế mãnh liệt của quần chúng cách mạng, Tri huyện Phan Huy Tiếp bỏ trốn, Lục sự Bế Văn Khánh đã chỉ huy đàn áp bắn vào đoàn biểu tình làm 8 người hy sinh và 13 người khác bị thương, 40 người bị bắt.

Ngay trưa hôm đó, chúng đã tiến hành khủng bố trắng rất dã man tại 3 làng: Nho Lâm, Thanh Giám, Đông Cao. Chúng bắt thêm 78 người trong đó có 33 đảng viên. Trong vòng một tuần sau đó, giặc cho lính đến cướp của, bắt trâu, bò, lợn, gà, đốt 64 nóc nhà của 3 làng. 8 chiến sỹ hy sinh trong cuộc biểu tình bị chúng chôn cùng một hố, sau đó canh phòng rình bắt những ai tới thăm viếng. Tuy nhiên, đồng bào, đồng chí vẫn đến thắp nén hương lên mộ những người đã khuất với tâm niệm: “trai gái một niềm non với nước; tiếng thơm muôn thủa thác như còn”.

Trong các nhà lao Thái Bình, Nam Định, Hà Nội, các chiến sỹ cách mạng 14/10, vẫn tiếp tục đấu tranh với kẻ thù để bảo toàn khí tiết. Tháng 9/1931 chúng đưa các đồng chí ra xét xử tại Thái Bình; trong phiên toà các chiến sỹ đã đanh thép vạch trần tội ác của thực dân Pháp và bè lũ tay sai, khiến chúng không tìm được chứng cứ để buộc tội, cuối cùng chúng đã phải dùng hình thức áp đặt 9 đồng chí phạm vào tội “âm mưu lật đổ chính phủ” lĩnh án từ 10 đến 15 năm tù; đồng chí Ngô Duy Phớn, một chiến sỹ kiên cường, bất khuất bị kết án 15 năm tù khổ sai đầy đi Côn Đảo; 31 đồng chí khác bị kết án tù từ 2 đến 5 năm. Tổng cộng tất cả số năm tù của 40 đồng chí là 225 năm, trong đó 30 chiến sỹ của 2 làng Đông Cao, Nguyệt Lũ bị kết án tổng cộng 162 năm tù. Sau phiên toà, các đồng chí bị đưa đi các nhà lao Hoà Bình, Sơn La, Hoả Lò, Hải Phòng,… Trong tù ngục, các chiến sỹ ta vẫn ngẩng cao đầu hiên ngang kiên cường với tinh thần đấu tranh đến cùng.

Cuộc biểu tình của nhân dân Tiền Hải ngày 14/10/1930 có ý nghĩa lịch sử to lớn. Vai trò lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Tỉnh uỷ Thái Bình và các chi bộ cơ sở đã được thực hiện và khẳng định.

Cuộc biểu tình 14/10/1930 của nhân dân Tiền Hải có tiếng vang trong toàn quốc. Xứ uỷ Bắc kỳ đã kịp thời phát động phong trào toàn xứ đấu tranh phản đối thực dân Pháp khủng bố trắng phong trào nhân dân Tiền Hải. Tuy bị tổn thất nặng nề nhưng đã chứng tỏ tình thần oanh liệt và năng lực cách mạng của nhân dân Tiền Hải. Xứ uỷ Bắc kỳ đã khẳng định “cuộc biểu tình lưu huyết ở Tiền Hải (Thái Bình) có thể là bước đầu hết thảy công nông quần chúng đấu tranh kịch liệt ở Bắc kỳ”, đồng thời khẳng định quyền và năng lực lãnh đạo cách mạng của Đảng ta, đem lại cho nhân dân niềm tin vững chắc vào giai cấp vô sản và sức mạnh vĩ đại của chính bản thân mình.

 

Tượng đài về cuộc biểu tình của nông dân Tiền Hải ngày 14/10/1930 tại thị trấn Tiền Hải.

90 năm đã qua, với ý nghĩa sâu sắc của cuộc biểu tình 14/10/1930, Đảng bộ và nhân dân Tiền Hải luôn tự hào phát huy truyền thống vẻ vang. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Tiền Hải đã cùng với nhân dân cả nước vùng lên giành chính quyền, làm nên thắng lợi vĩ đại của cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945; lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Châu Á. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, các tổ chức cứu quốc ở Tiền Hải đã được thành lập và hoạt động sôi nổi. Thực hiện bình dân học vụ, hũ gạo kháng chiến; phong trào du kích, tự vệ rào làng kháng chiến, phong trào nuôi quân, chăm sóc thương binh góp phần cùng với quân dân cả nước chống giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Quân và dân Tiền Hải đã đánh hàng trăm trận, san phẳng hàng chục đồn bốt và tháp canh, giải phóng quê hương.

Sau khi hoà bình được lập lại, từ tháng 7/1954, cùng với cả nước, Đảng bộ và nhân dân Tiền Hải đi vào thực hiện giảm tô, giảm tức, cải cách ruộng đất, từng bước xây dựng hợp tác xã nông nghiệp, bước đầu xây dựng quan hệ sản xuất xã hội chủ nghĩa, tạo tiền đề cho kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ và nhân dân Tiền Hải đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chi viện cho tiền tuyến, thực hiện “thóc thừa cân, quân vượt mức”, đồng thời chiến đấu anh dũng bảo vệ vùng trời, vùng biển của quê hương, bắn cháy nhiều máy bay và tàu chiến địch, cùng với quân dân miền Bắc đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ xâm lược.

Sau chiến thắng vĩ đại ngày 30/4/1975, đất nước thống nhất, Đảng bộ và nhân dân Tiền Hải đã ra sức phấn đấu khôi phục và phát triển kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân, thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Trong công cuộc đổi mới, Đảng bộ và nhân dân trong huyện tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào đường lối đổi mới, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội, luôn luôn chủ động, sáng tạo phát triển kinh tế, văn hoá-xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực; 100% các xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới; huyện đạt chuẩn Huyện nông thôn mới. Diện mạo nông thôn đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống cách mạng ngày (14/10/1930-14/10/2020), cũng là dịp kỷ niệm 192 năm thành lập huyện (1828-2020), Đảng bộ và nhân dân Tiền Hải không ngừng phát huy truyền thống cách mạng tăng cường khối đại đoàn kết; giữ vững ổn định chính trị - xã hội; phát huy hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển kinh tế-xã hội; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng Đảng, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

BAN TUYÊN GIÁO HUYỆN ỦY

 

Tin khác
    Đến / 67