Tháng 7- nói lời tri ân

  21/07/2020 |   473 lượt xem

Tháng 7, tháng tri ân, tháng đền ơn đáp nghĩa. Tháng của những tưởng nhớ và hoài niệm trong dạt dào cảm xúc thiêng liêng. Đây là khoảng thời gian mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta lại tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đầy tình nghĩa đối với các thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Theo suốt chiều dài lịch sử của đất nước, truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” ấy đã được các thế hệ người Việt Nam xây dựng, gìn giữ để tri ân những hy sinh, mất mát của thế hệ trước cho độc lập, tự do của Tổ quốc hôm nay. Và mỗi khi tháng 7 về, nghĩa tình này lại trở lên mạnh mẽ hơn, xuyên suốt hơn và cũng là dịp để mỗi người hôm nay được tri ân, được thấu hiểu lịch sử, trân trọng hiện tại.

Mở đầu cho các hoạt động tình nghĩa này ở huyện nhà, là các cuộc hành hương trở về cội nguồn của các đồng chí lãnh đạo, các ngành, về với những chiến trường ác liệt năm xưa để được thắp lên mỗi phần mộ một nén tâm nhang của sự tri ân. Tri ân để nhắc nhở, để tâm niệm cống hiến, làm việc xây dựng quê hương ngày thêm khởi sắc.

Cùng với đó là các chế độ, chính sách được đảm bảo, đúng , kịp thời. Tiền Hải luôn quan tâm đến những gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Bằng nhiều nguồn khác nhau,để các đối tượng được sống trong ngôi nhà khang trang, ấm cúng tình nghĩa.  Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, đền, đài liệt sỹ được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn chăm lo. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước, diện người có công được mở rộng, chế độ chăm sóc, ưu đãi được nâng lên dần. Những chương trình khám chữa bệnh miễn phí được triển khai thường xuyên.

Một hoạt động xuyên suốt trong tháng 7, đó là việc tổ chức các đoàn đi thăm hỏi tặng quà cho những gia đình chính sách, người có công. Những món quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, huyện, đia phương, các doanh nghiệp được trao đến tận tay các đối tượng với sự tri ân, trang trọng.

Ngay trong sáng nay, ngày 21/7, đoàn của tỉnh do đồng chí Phạm Văn Tuân- Phó Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn, cùng lãnh đạo HU- HĐND- UBND huyện Tiền Hải đã thăm và tặng quà cho các gia đình  chính sách, người có công.

Đoàn đã đến thăm mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Cúc thôn Lương Phú xã Tây Lương. Mẹ Cúc nay đã ở tuổi 103. Mẹ vẫn khỏe để ngồi cùng trò chuyện với các lãnh đạo . Nắm chặt tay các đồng chí mẹ nói: “Chiến tranh đã cướp 2 người con trai duy nhất của Mẹ, nhưng tuổi già của mẹ chưa bao giờ cô đơn, mẹ được các cấp, các ngành phụng dưỡng, chế độ được đảm bảo. Đặc biệt 2 năm nay, người con dâu ( là con nuôi) của mẹ được hưởng chế độ chăm sóc mẹ. Mẹ thấy ấm lòng lắm.”

Tại các nơi đến các đồng chí luôn quan tâm, ân cần hỏi thăm đến sức khỏe, chế độ phụng dưỡng, chính sách của các gia đình . Làm sao chính sách từ  trung ương đến địa phương phải thông suốt, kịp thời.

Ngày 27/7 đã đi vào lịch sử đất nước như một dấu ấn nhắc nhở mọi người về truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc Việt Nam. Vì tổ quốc, vì nhân dân, rất nhiều người con của dân tộc, trong đó có những người tuổi đời mới mười chín, đôi mươi đã để lại phía sau hạnh phúc riêng tư, những trang sách, giảng đường… sẵn sàng lên đường đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Sự hy sinh, cống hiến của các Mẹ Việt Nam anh hùng, những liệt sĩ, thương binh... là tài sản tinh thần vô giá, trường tồn cùng lịch sử. Trân trọng, tri ân trước những đóng góp thiêng liêng ấy, huyện nhà luôn thực hiện tốt những hoạt động chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Những việc làm thiết thực ấy không chỉ có ý nghĩa về mặt đạo lý, mà còn giáo dục truyền thống thế hệ trẻ về lòng yêu nước, ý chí quật cường của dân tộc ta, lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương đất nước./.

Nguyễn Hường

Tin khác
    Đến / 60