Tôi đã tốt nghiệp 14 ngày- Hành động đẹp trên mạng xã hội

  12/03/2020 |   902 lượt xem

“Tôi đã tốt nghiệp 14 ngày”. Là câu đầu tiên trong bài chia sẻ của một bạn trẻ ở xã Tây Sơn trên facebook của mình sau khi đi cách ly về. Một tâm trạng phấn khởi khi vừa hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm của mình với bản thân, gia đình và cộng đồng. Đây là một hành động đáng biểu dương trong tình hình dịch bệnh Covid 19 đang có những diễn biến phức tạp do ý thức của một số người không khai báo trung thực khi đi qua vùng có dịch.

Người bị cách ly tập luyện thể thao

"Đã tốt nghiệp 14 ngày. Mình đi du lịch Seoul 5 ngày ( cách tâm dịch hơn 300 km ) và không biểu hiện gì cả . Nhưng mình "xin" được cách ly cho an tâm tất cả mọi người và xã hội.” . Đây chính là chia sẻ của Trịnh Tuấn Anh thôn Trung Sơn xã Tây Sơn huyện Tiền Hải khi vừa hoàn thành việc cách ly 14 ngày ở khu cách ly tập trung tai trường quân sự tỉnh. Sau 14 ngày cách ly, Tuấn Anh được xét nghiệm âm tính với virut corona, hoàn toàn khỏe mạnh để trở với gia đình.

Kết quả của Tuấn Anh

Tuấn Anh cũng chia sẻ, khi vào cách ly, không như những lời chia sẻ trên mạng là khu cách ly vệ sinh kém, thức ăn không đảm bảo. Đến đây, Tuấn Anh cũng như những người khác trong đoàn “ đều được an toàn , vui chơi, thể dục, thể thao. Thèm cái gì nhờ cán bộ mua hộ. Chúng tôi được đo thân nhiệt 2 lần 1 ngày và mỗi  ngày được phát 2 chiếc khẩu trang y tế".

Tuấn Anh chia sẻ thêm : Chống dịch như chống giặc. Dù những ai được ra ngoài như tôi cũng hãy đề phòng để được an toàn hơn . Và hãy nghe thông tin từ những cơ quan báo chí chính thống để có thông tin chính xác. VIỆT NAM QUYẾT THẮNG DỊCH

Bài chia sẻ của Tuấn Anh

Bài chia sẻ của Tuấn Anh đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng và nhận được những phản hồi tích cực từ mọi người. Bài viết của Tuấn Anh giúp cho mọi người hiểu rõ về cách ly và môi trường sống tại đây. Một thông tin tốt đẹp, có ích giữa hàng ngàn tin giả, tin độc đang lan truyền trên mạng xã hội.

Với sự phát triển của mạng xã hội hiện nay, việc tìm kiếm thông tin được đa dạng hơn, đặc biệt thông qua mạng xã hội facebook hay zalo. Nhiều người dùng, tỉnh táo trước những thông tin, thận trọng trước mỗi chia sẻ của mình. Nhưng vẫn có những người, vô tình hay cũng lợi dụng tình hình để đăng những thông tin không kiểm định nhằm thu hút người quan tâm. Hoặc có những người đưa thông tin mập mờ, mặc cho dư luận bình phẩm. Ví dụ như các thông tin như:  Nam Hải có 7 người nhiễm virut Corona; rồi Thị trấn có người cùng chuyến bay với Nguyễn Hồng Nhung ( bệnh nhân số 17); Nam Cường bị cách ly rồi vv… gây hoang mang trong dư luận. Sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc, các đối tượng này đã gỡ bài viết, nhưng cũng đã gây ra sự nhiễu loạn thông tin.

Những thông tin hoàn toàn sai sự thật

 Các nhà nghiên cứu truyền thông đã cho rằng : Nếu coi tin giả  là nấm độc trên môi trường mạng thì phải hiểu rằng khi ta không gieo mầm độc, không tươi tắm nó, mà tích cực chăm bón những mầm xanh tươi tốt thì chắc chắn rằng nấm độc sẽ héo, phải lụi tàn. Và đằng sau mỗi nút like, nút share và comment  những dòng trạng thái trên mạng xã hội thì sau đó chính là thái độ, nhận thức và văn hóa ứng xử của chính chúng ta. Chính chúng ta sẽ quyết định số phận của thứ virus độc hại này.

Chỉ trong 2h đăng tải, đã nhận được 257 lượt chia sẻ, gây nhiễu loạn thông tin

Trong chương trình thời sự VTV 1 cũng đã nói: Sự thật không nằm ở lượng like ( thích), hay share( chia sẻ) theo đám đông. Sự thật nằm ở sự  tỉnh táo của ngón tay trước khi ấn phím enter.  Không cho tin giả đất sống, để làm điều này, bên cạnh sự tỉnh táo của người dùng mạng thì việc tẩy chay đối với tin giả thì pháp luật cũng là vô cùng quan trọng.   Đồng chí Trần Mạnh Hùng- Đội phó Đội an ninh công an huyện cho biết: Theo quy định mới về hành vi tung tin giả có thể bị phạt tới 15 triệu đồng thậm chí là bị xử lý hình sự tùy theo mức độ nghiêm trọng của tin, cơ quan chức năng đang rất tích cực.

Với hàng chục triệu tài khoản Facebook, hàng trăm triệu tài khoản Zalo,  hãy là những người cẩn trọng trước khi đăng thông tin. Tỉnh táo khi bấm nút thích, thẩm định thông tin trước khi chia sẻ và trách nhiệm trước mỗi bình luận. Bằng cách đó thì chúng ta sẽ dần dần đẩy lùi tin giả, tạo ra một không gian lành mạnh trên mạng lẫn đời thực. Cuộc chiến chống bệnh dịch cần sự chung tay của cả cộng đồng. Hãy để phím enter không lan truyền virus độc mà lan tỏa những điều tốt đẹp, lan tỏa niềm tin bởi nhận thức chuẩn thì hành động đúng./.

Nguyễn Hường 

 

Tin khác
    Đến / 60